Cổng kết nối vật lý: Vì sao không dây chưa thể thay thế

Thị trường Laptop
Hot!
(ngày đăng: 11/09/2013 - Số lần xem: 549)
Kết nối vật lý là cách nhanh nhất và đáng tin cậy nhất để truyền dữ liệu.


Hầu như bất kỳ nhu cầu thông tin liên lạc hiện đại nào hiện nay đều có thể được xử lý với giải pháp kết nối không dây. Việc chuyển tập tin, stream video, kết nối thiết bị ngoại vi...tất cả đều có thể được thực hiện mà không cần một kết nối vật lý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các cổng kết nối có dây không còn mà ngược lại thậm chí các chuẩn kết nối mới hiện nay còn phát triển nhiều hơn. Thực tế này xuất phát từ lý do kết nối vật lý là cách nhanh nhất và đáng tin cậy nhất để truyền dữ liệu.

Điều đó được chứng minh qua thực tế rằng hiện nay hầu hết các loại máy tính xách tay, máy tính để bàn cho đến các loại thiết bị ngoại vi mặc dù hỗ trợ kết nối không dây nhưng vẫn được trang bị cổng kết nối vật lý, trong đó phải kể đến các loại chuẩn kết nối như USB, HDMI, DVI, Thunderbolt...Bài viết sau sẽ giúp người dùng tìm hiểu chi tiết và các loại chuẩn kết nối có dây này.

USB

Phải mất một khoảng thời gian khá dài để chuẩn kết nối USB (Universal Serial Bus) mới có thể trở nên thông dụng như hiện nay. Chuẩn kết nối này được sử dụng chủ yếu để kết nối với các thiết bị ngoại vi như là máy in, chuột máy tính, bàn phím, điện thoại... trong khi đó chuẩn kết nối FireWire về cơ bản đã trở nên lỗi thời, kết nối eSATA (External SATA) thì gần như là “tuyệt chủng”. Hiện nay chỉ có kết nối Thunderbolt là khá mới nhưng với giao tiếp tốc độ cao hứa hẹn chuẩn kết nối này cũng sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lại.

Về cơ bản hiện nay USB có 2 loại chuẩn kết nối gồm USB 2.0 và USB 3.0. Mặc dù là hai chuẩn khác nhau nhưng cả hai chuẩn này trông rất giống nhau và tương thích ngược với nhau, chính vì vậy mà đôi khi làm cho người dùng cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng tách biệt giữa hai chuẩn này.

Để giúp người dùng dễ dàng phân biệt hai loại chuẩn trên, các nhà sản xuất trên thế giới đã thiết kế sản phẩm của mình với cổng USB 3.0 có màu xanh hoặc là logo đặc trưng, trong khi cổng USB 2.0 vẫn là màu đen truyền thống như trước đây. Do đó, nếu cổng kết nối trên thiết bị của bạn không phải là màu xanh hoặc được xác định bởi logo như ảnh dưới thì đó không phải là USB 3.0. Hiện nay vẫn còn một số máy tính mà người dùng không thể xác định được liệu đó có phải là cổng USB 3.0 hay không vì cổng kết nối trên thiết bị không phải là màu xanh đặc trưng cũng không có logo đại diện.  
 


Cổng kết nối USB
 

Sự khác biệt chính giữa hai chuẩn kết nối chính là tốc độ truyền dữ liệu. Theo đó chuẩn USB 3.0 có tốc độ cao hơn 10 lần so với chuẩn USB 2.0. Điều này không có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu của USB 3.0 cao hơn 10 lần so với USB 2.0 trong thực tế. Bạn sẽ thấy quá trình chuyển file nhanh hơn rất nhiều với một ổ đĩa USB 3.0 cắm vào một cổng USB 3.0. Nhưng tốc độ truyền dữ liệu không phải là cao nhất nếu bạn cắm một ổ đĩa USB 3.0 vào cổng USB 2.0. Dữ liệu vẫn có thể được chuyển giao, nhưng chỉ ở tốc độ của chuẩn USB 2.0.

FireWire

Chuẩn kết nối FireWire hay hay IEEE 1394 được phát triển bởi Apple nhằm giải quyết việc thiếu kết nối tốc độ cao cho các thiết bị ngoại vi trong đầu những năm 90. Thực tế tốc độ của kết nối FireWire là khá cao và thậm chí còn nhanh hơn so với các chuẩn USB cũ (trừ chuẩn USB 3.0 mới nhất).

Tuy nhiên do tính phổ biến của chuẩn USB mà hầu hết các sản phẩm của các nhà sản xuất đều sử dụng chuẩn USB, điều này đã làm cho chuẩn FireWire đã không còn phổ biến và khiến nó gần như đã lỗi thời.
 


Cổng FireWire
 

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dùng các loại camera cũ hoặc các thiết bị ngoại vi cũ đều vẫn phải kết nối với máy tính thông qua cổng kết nối này. Hiện nay gần như hầu hết các thiết bị đều không còn hỗ trợ chuẩn kết nối FireWire, nhất là trên máy tính xách tay thì nó đã gần như “tuyệt chủng”.

eSATA

Chuẩn eSATA (External SATA) là chuẩn kết nối có liên quan đến chuẩn SATA được sử dụng phổ biến. Chuẩn kết nối này là chuẩn kết nối của các ổ cứng được sử dụng để kết nối với máy tính, nhưng được thiết kế cho các thiết bị ngoại vi. Chuẩn này được thiết kế để tận dụng băng thông của chuẩn SATA để truyền dữ liệu tốc độ cao.
 


Cổng eSATA
 

Nhưng có một vài vấn đề mà người dùng cần quan tâm. Một là thiếu khả năng hỗ trợ nguồn cung cấp điện tiêu chuẩn để sử dụng. Trong khi cả USB và FireWire đều có khả năng vừa có thể truyền dữ liệu vừa đóng vai trò là cổng cung cấp nguồn điện cho thiết bị kết nối, đó là lý do tại sao hầu hết các thiết bị ngoại vi và các thiết bị lưu trữ sử dụng kết nối USB không cần phải cung cấp nguồn điện riêng bên ngoài. Cũng có một cổng kết nối tiêu chuẩn khác gọi là eSATAp để sửa lỗi trên của eSATA, nhưng cổng kết nối này khá hiếm và không phải là một phần của chuẩn SATA chính thức.

Một vấn đề khác là chiều dài cáp tối đa của chuẩn eSATA. Chuẩn SATA được thiết kế để sử dụng bên trong các thùng máy tính, do đó các loại cáp sử dụng sẽ khá ngắn và chỉ là vừa đủ. Nếu quá dài sẽ làm cho thùng máy trở nên chật chội khó sử dụng.
 

ArtSeed Design (Nguồn: GenK )

Tìm Kiếm
Chuyên mục hữu ích
Website Hữu Ích

Quảng Cáo

Thống Kê

Tổng Truy Cập: 48,103
Online:

Copyright © ArtSeed Design 2011. All Rights Reserved SEO by Eric Doan

ArtSeed Design 'Tỏa sáng thương hiệu, đỉnh điểm thành công'

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP