Laptop màn hình cảm ứng: Thiết kế nào phù hợp cho bạn?

Thị trường Laptop
Hot!
(ngày đăng: 12/11/2013 - Số lần xem: 795)
Windows 8 đã mang lại luồng gió mới cho các nhà sản xuất laptop nhờ hỗ trợ tối đa các thao tác chạm cảm ứng. Hàng loạt mẫu laptop với màn hình cảm ứng ra mắt trong những năm gần đây được dự đoán sẽ thay thế dần loại laptop thông thường tương tác qua touchpad và bàn phím.

 

Hiện nay, trên thị trường có 4 dạng laptop cảm ứng gồm laptop cảm ứng dạng truyền thống và 3 loại laptop lai tablet dạng biến hình, dạng đế cắm và dạng trượt. Mỗi loại thiết kế đều có những ưu và khuyết điểm, phù hợp với những nhu cầu riêng của từng đối tượng người dùng.

 

Laptop cảm ứng dạng truyền thống

 

Asus VivoBook S550 là mẫu laptop có thiết kế truyền thống nhưng được trang bị thêm màn hình cảm ứng hiện đại.

 

Đối với người dùng theo xu hướng cổ điển và không thích những kiểu thiết kế đột phá thì dạng laptop này là một lựa chọn tối ưu. Họ dễ dàng chấp nhận những mẫu laptop với thiết kế truyền thống, chỉ khác là được trang bị thêm màn hình cảm ứng nhằm khai thác tối ưu những tính năng chạm trên phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

Với model laptop điển hình như Asus VivoBook S550, tính năng cảm ứng sẽ được phát huy thông qua một touchpad khổng lồ. Tuy nhiên, việc làm quen và học cách sử dụng touchpad này quả là không đơn giản chút nào do nó khác xa so với touchpad trên các mẫu laptop thông thường khác. Nhưng một khi đã nắm rõ, hẳn đây sẽ là một “trợ thủ” đắc lực giúp người dùng thao tác dễ dàng, thay đổi các thiết lập nhanh chóng.

Laptop truyền thống với màn hình cảm ứng đã bắt đầu được bán ra từ cuối năm 2012. Đến nay giá của chúng hầu như đã giảm khá nhanh, chỉ tầm khoảng hơn 400 USD. Dạng laptop này được kỳ vọng sẽ trở thành chuẩn cho hầu hết các mẫu ultrabook trang bị bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 4. Tuy màn hình cảm ứng không phải là một tính năng nổi bật cũng như đến nay không nhiều người dùng cần đến tính năng này, việc giá thành của laptop cảm ứng giảm nhanh sẽ là động lực cho nhiều người dùng chọn mua dòng sản phẩm này hơn trong tương lai.

 

Laptop lai tablet dạng biến hình

 

Lenovo Ideapad Yoga với màn hình cảm ứng có thể xoay 360 độ để biến thành một tablet.

 

Laptop biến hình thường có thiết kế không khác nhiều so với laptop thông thường khi sử dụng với chức năng laptop. Một đặc điểm độc đáo của dạng laptop này là có thể “biến hình” và sử dụng như một tablet. Laptop biến hình có trọng lượng cũng như các thành phần linh kiện bên trong tương tự như laptop thông thường. Chúng thường có các model màn hình phổ biến là 11,6 inch và 13,3 inch.

Thật ra, laptop biến hình đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Chúng được thiết kế với màn hình cảm ứng có thể gập 360 độ dựa trên bản lề đặc biệt để trở thành một tablet. Các mẫu máy đại diện cho dạng này gồm có Lenovo Ideapad Yoga và Acer Aspire R7. Các model này cũng có thể dựng đứng như một chân đế dạng hình tháp để hệ thống vẫn có thể hoạt động được khi đặt trên bàn hay các bề mặt khác. Trong khi đó, một kiểu laptop biến hình khác như các model Lenovo ThinkPad Twist và Dell XPS 12 lại có màn hình cảm ứng dạng xoay để biến thành tablet khi cần thiết.

Cồng kềnh là một khuyết điểm của laptop dạng biến hình. Bàn phím không thể tháo rời, cấu hình phần cứng thường giống ultrabook nên trọng lượng máy thường khoảng từ 1-2kg. Do đó, khi sử dụng ở chế độ tablet thì người dùng sẽ gặp khó khăn và không thoải mái khi phải cầm máy lâu. Laptop biến hình có vẻ chỉ phù hợp với người dùng có nhu cầu sử dụng nhiều ở chế độ laptop hơn là chế độ tablet.


ArtSeed Design (Nguồn: pcworld.com.vn)


 

Tìm Kiếm
Chuyên mục hữu ích
Website Hữu Ích

Quảng Cáo

Thống Kê

Tổng Truy Cập: 44,526
Online:

Copyright © ArtSeed Design 2011. All Rights Reserved SEO by Eric Doan

ArtSeed Design 'Tỏa sáng thương hiệu, đỉnh điểm thành công'

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP